Tìm kiếm
Close this search box.

HIỆN TƯỢNG ĐỔ DẦU Ở CÀ PHÊ HẠT.

Việc phân biệt cà phê ngon hay cà phê không ngon ngay cả với một số người quan tâm đến cà phê trong thời gian dài cũng khó mà phân biệt được.

Hạt cà phê có thể  khô, có dầu hoặc bị nứt và cường độ mùi của chúng có thể có sự khác biệt hoặc không? Sự thật là, không có ai trả lời cho câu hỏi cà phê thế nào mới là tốt. Vì nhiều yếu tố khác nhau làm ảnh hưởng đến đặc điểm của hạt cà phê – bao gồm cả việc hạt có dầu hay không có dầu.

Tại sao lại có dạng hạt cà phê dầu? 

Trong suốt quá trình rang, hạt cà phê trải qua một số phản ứng hóa học làm cho thành tế bào của chúng vỡ ra vì thế mà có tiếng nổ lách tách khi rang hạt cà phê, quá trình này giải phóng khí và dầu bên trong chúng và đó cũng là một trong những lý do tại sao cà phê cần thời gian nhất định để rang. Khi rang hạt cà phê cần một thời gian nhất định để giải phóng tất cả khí và dầu bên trong nó để cho ra kết quả cuối cùng tốt nhất. Tuy nhiên, rang cà phê quá lâu hạt cà phê sẽ mất chất và có thể bị cháy. Để đạt được sự cân bằng tốt nhất, hãy rang cà phê ở nhiệt độ phù hợp và thưởng thức cà phê từ vài ngày đến một tuần sau khi rang hoặc giữ cà phê trong túi có chất liệu bảo quản tốt tránh bị tiếp xúc với oxy, hơi nước và ánh sáng.

 

Dầu của hạt cà phê ảnh hưởng đến vị giác như thế nào?

Màu của hạt cà phê phụ thuộc vào lượng dầu nó chứa, phụ thuộc vào nhiệt độ rang, thời gian rang và cả thời gian ủ cà phê. Vì vậy hạt cà phê nhiều dầu không nhất thiết là nó phải có màu đậm hơn và nếu bạn thấy một hạt cà phê quá đen, đặc biệt là khô rất có thể đó là một dấu hiệu cho thấy hạt cà phê không tốt. Các hạt cà phê có dầu đậm, thường vị sẽ đậm và đắng gắt. Mặt khác, hạt cà phê khô, màu nhạt có thể quá nhạt và vị không đậm đà.

Trong quá trình rang, rang cà phê quá lâu, hoặc nhiệt độ quá cao, thì càng có nhiều đường trong cà phê bị cháy. Đây là lý do tại sao rang hạt cà phê mà càng đen (có thể bị cháy) thì đắng và ít hương hoa hoặc trái cây hơn các loại được rang nhẹ hơn. Khói và các vị mạnh còn lại trong cà phê khác vẫn giữ nguyên bất kể thời gian rang. Bạn càng tìm hiểu nhiều về cà phê, bạn sẽ càng đến gần hơn việc tìm ra ly cà phê đúng Gu của bạn!

0
    0
    Your Cart
    Your cart is emptyReturn to Shop