Tìm kiếm
Close this search box.

CÁC CẤP ĐỘ RANG CÀ PHÊ

MỨC ĐỘ RANG CÀ PHÊ

Mức độ mà hạt cà phê được rang là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hương vị của cốc cà phê. Trước khi rang, hạt cà phê xanh rất mềm, có mùi cỏ cỏ tươi tươi và ít hoặc không có mùi vị. Quá trình rang cà phê biến những hạt cà phê thô này thành những hạt cà phê thơm, thơm, giòn đặc trưng mà chúng ta thường thấy.

Mức độ rang – Yếu tố cơ bản định hình hương vị cà phê hạt

Các yếu tố khác cũng quyết định hương vị cà phê. Hai giống cà phê, từ các quốc gia có nguồn gốc khác nhau hoặc được trồng trong các môi trường khác nhau, có khả năng có hương vị khá khác nhau ngay cả khi được rang ở cùng một cấp độ (đặc biệt là ở mức độ rang nhẹ đến trung bình). Độ tuổi của cà phê, phương pháp chế biến, xay và phương pháp pha cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nó. Nhưng mức độ rang cung cấp một đường cơ bản, một hướng dẫn sơ bộ cho hương vị cà phê mà bạn có thể mong đợi.

Cách phổ biến nhất để mô tả mức độ rang cà phê là màu sắc của hạt rang, từ sáng đến tối (hoặc thêm tối). Khi hạt cà phê hấp thụ nhiệt trong quá trình rang, màu của chúng trở nên đậm hơn. Dầu xuất hiện trên bề mặt của hạt cà phê ở nhiệt độ cao hơn. Bởi vì hạt cà phê khác nhau, màu sắc không phải là một cách quá đặc biệt chính xác để đánh giá hạt cà phê rang. Nhưng kết hợp với nhiệt độ rang thông thường mang lại một màu nâu đặc biệt, màu sắc là một cách tốt để phân loại các cấp độ rang.

Mức độ rang có thể phụ thuộc sở thích uống cà phê ở địa phương

Sở thích mức độ rang là chủ quan. Mức độ rang có thể phụ thuộc sở thích uống cà phê của từng địa phương. Chẳng hạn Ở Mỹ, những người ở Bờ Tây có truyền thống thích rang tối đất tối hơn so với những người ở Bờ Đông. Người châu Âu cũng ưa chuộng hạt cà phê màu tối, cho nên tên của vùng được đặt cho cấp độ rang, chẳng hạn Pháp, Ý và Tây Ban Nha hầu hết được đặt cho phần cấp độ mà hạt cà phê có màu tối. Tên và mô tả rang không được tiêu chuẩn hóa trong ngành công nghiệp cà phê. Ví dụ, Starbucks sử dụng Starbucks Roast Spectrum ™ để phân loại cà phê của mình trong ba cấu hình rang: Starbucks® Blonde Roast (thân nhẹ và êm dịu, giống như Veranda Blend ™ của nó), Starbucks® Medium Roast (mịn màng và cân bằng ) và Starbucks® Dark Roast ( đầy đủ và đậm đà). Công ty gia đình Rogers có trụ sở tại California, có năm cấp độ rang khác nhau, từ trung bình đến cực kỳ tối. (Ví dụ, hỗn hợp Fog Chaser của San Francisco Bay là một loại cà phê rang vừa Full City.).

Tuy nhiên, nói chung, chúng ta có thể phân loại các loại hạt cà phê rang phổ biến nhất từ sáng đến tối như sau:

Rang nhẹ – LIGHT ROAST:

Rang nhẹ có màu nâu nhạt, với thể chất nhẹ và không có dầu trên bề mặt của hạt cà phê rang. Rang nhẹ có hương vị và độ axit rõ rệt. Hương vị ban đầu của hạt cà phê được giữ lại ở mức độ lớn hơn so với cà phê rang đậm hơn. Rang nhẹ cũng giữ lại hầu hết lượng caffeine từ hạt cà phê.

Cà phê rang nhẹ thường đạt nhiệt độ bên trong 180 ° C – 205 ° C (356 ° F – 401 ° F). Ở hoặckhoảng 205 ° C, hạt cà phê nứt và mở rộng kích thước. Hay được gọi là First crack tiếng nổ đầu tiên.

Vì vậy, rang nhẹ thường có nghĩa là cà phê chưa được rang vượt qua tiếng nổ đầu tiên. Một số tên phổ biến trong danh mục Light Roast là Light City, Half City, Cinnamon Roast (được rang ngay trước vết nứt đầu tiên) và New England Roast (một loại rang phổ biến ở vùng đông bắc Hoa Kỳ, được rang lên tiếng nổ đầu tiên)

Rang vừa – MEDIUM ROAST

Cà phê rang vừa có màu nâu trung bình với thể chất nhiều hơn so với rang nhẹ. Giống như các loại rang nhẹ hơn, chúng không có dầu trên bề mặt đậu. Tuy nhiên, các loại rang trung bình thiếu hương vị hạt của các loại rang nhẹ, thể hiện hương vị cân bằng hơn, mùi thơm và độ axit. Caffeine có phần giảm, nhưng có nhiều caffeine hơn so với hạt được rang tối.

Các máy rang trung bình đạt nhiệt độ bên trong từ 210 ° C (410 ° F) đến 220 ° C (428 ° F) – giữa điểm cuối của tiếng nổ thứ nhất và ngay trước khi bắt đầu tiếng nổ thứ hai.

Các tên rang phổ biến trong cấp độ rang trung bình bao gồm rang thường, rang Mỹ (loại rang truyền thống ở miền đông Hoa Kỳ, được rang đến hết tiếng nổ đầu tiên), City Roast (nâu trung bình, một loại rang đặc trưng trên khắp Hoa Kỳ) và Breakfast Roast.

Rang vừa tối – MEDIUM DARK

Rang vừa tối có màu đậm hơn, đậm hơn với một ít dầu bắt đầu hiển thị trên bề mặt của hạt cà phê rang. Hạt rang tối trung bình có một cơ thể nặng so với các rang nhẹ hơn hoặc trung bình. Cà phê được rang đến đầu hoặc giữa của tiếng nổ thứ hai – khoảng 225 ° C (437 ° F) hoặc 230 ° C (446 ° F). Hương vị và mùi thơm của quá trình rang trở nên đáng chú ý, và hương vị của cà phê có thể hơi cay.

Một trong những tên phổ biến nhất cho cà phê rang tối vừa là Full-City Roast (rang đến đầu tiếng nổ thứ hai), After Dinner Roast và Vienna Roast (rang đến giữa tiếng nổ thứ hai, đôi khi được đặc trưng là rang tối thay thế).

Rang tối – DARK ROAST

Cà phê rang đen có màu nâu sẫm, giống như sô cô la, hoặc đôi khi gần như đen. Cà phê rang có

một lớp dầu trên bề mặt, thường thấy rõ trong cốc khi cà phê rang tối được pha. Hương vị cà phê nguồn gốc cà phê bị lu mờ bởi hương vị của quá trình rang. Cà phê nói chung sẽ có vị đắng và khói hoặc thậm chí bị cháy.

Lượng caffeine giảm đáng kể. Để đạt đến mức độ rang tối, hạt cà phê được rang ở nhiệt độ bên trong 240 ° C (464 ° F) – khoảng cuối tiếng nổ thứ hai – hoặc hơn thế nữa. Chúng hiếm khi được rang ở nhiệt độ trên 250 ° C (482 ° F), tại thời điểm đó, thể chất hạt mỏng và hương vị được đặc trưng bởi hương vị của nhựa đường và than củi.

Rang tối được đặt với nhiều cái tên. Kết quả là, mua một loại cà phê rang tối có thể gây nhầm lẫn. Một số chỉ định phổ biến hơn cho hạt cà phê rang tối bao gồm Rang Pháp, Roast Ý, Espresso Roast, Continental Roast, New Orleans và Tây Ban Nha Roast. Nhiều loại rang tối được sử dụng để pha cà phê espresso.

  • Khi rang cà phê rang tối hơn, nó mất đi hương vị ban đầu của hạt cà phê và mang thêm hương vị từ quá trình rang.
  • Thể chất của cà phê trở nên nặng hơn, cho đến khi tiếng nổ thứ hai xảy ra, nơi thể chất biến đổi thêm một lần nữa.
  • Rang nhẹ hơn có tính axit hơn so với rang tối hơn. Hạt rang nhẹ khô, trong khi rang tối hơn phát triển dầu trên bề mặt hạt cà phê.
  • Mức độ caffeine giảm khi cấp độ rang dần về màu tối.

Rốt cuộc, nó TẤT CẢ tất cả về hương vị hay mùi thơm. Bạn có thể thích loại hạt cà phê rang nhẹ hơn vào buổi sáng (với nhiều caffeine hơn) và một màu tối hơn vào cuối ngày. Cà phê, bao gồm cả mức rang tối ưu, là một sở thích cá nhân. Vậy bạn thích loại cà phê như thế nào?

 

 

 

0
    0
    Your Cart
    Your cart is emptyReturn to Shop